Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng thu nhỏ sắp đặp, đưa toàn bộ khung cảnh rừng núi tự nhiên thành mẫu nhỏ phục vụ mục đích trang trí, giải trí trong nhà hoặc ngoài trời. Đây là thú vui chơi tao nhã, thưởng ngoạn trong cuộc sống. Trong nghệ thuật Hòn non bộ Á Đông, người Trung có Penjing. Người Nhật có Bonkei xu hướng chú trọng đến yếu tố cây xanh. Còn cách chơi hòn non bộ Việt Nam phát triển bố cục chặt chẽ với nước.

Tổng quan lại hòn non bộ là công trình kiến trúc cảnh quan thu nhỏ lại, hội tụ đầy đủ các yếu tố Đất – Đá – Cây – Nước. Chúng được bố trí tại nhiều không gian khác nhau, đem đến độ thẩm mỹ cao cũng như điều hòa không khí, cân bằng âm dương.

Tiểu cảnh non bộ đóng góp ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ ngôi nhà

Vì mang trong mình nhiều ý nghĩa, tiểu cảnh non bộ đòi hỏi người chơi phải có những kiến thức nhất định. Theo quan niệm phong thủy, nước giúp thu hút nguồn năng lượng tốt, tượng trưng cho của cải, tiền tài.

Tuy nhiên nước lại dễ bốc hơi do đó cần có yếu tố núi, được xem là hội tụ tinh túy của đất trời. Các cây sử dụng thường xuyên trong tiểu cảnh non bộ cũng mang những ý nghĩa tốt, cầu mong cho gia chủ được phát tài, phát lộc, sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuân…

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

phải chuẩn Vì tiểu cảnh non bộ mang ý nghĩa phong thủy do vậy không thể tùy tiện lựa chọn và bố trí cho dù chúng đáp ứng mặt thẩm mỹ. Cách chơi tiểu cảnh để không vi phạm đến yếu tố phong thủy bao gồm:

  • Mặc dù tiểu cảnh non bộ được tạo nên từ rất nhiều vật liệu khác nhau: các loại đá tự nhiên, đá nhân tạo, xi măng và mút xốp…tuy nhiên bạn không nên lựa chọn tiểu cảnh non bộ bằng đá vôi hoặc đá lấy từ trên núi vì những loại này không chứa năng lượng, dễ tích tụ tà khí, không tốt cho gia chủ. Những vật liệu này còn dễ thu hút nguồn năng lượng xấu, lâu ngày sẽ mang những điều xui đến cho gia đình.
  • Có nhiều thế núi trong hòn non bộ như: độc sơn, song phong, đa phong, kỳ phong, cương lĩnh…tuy nhiên bạn nhất định không được thiết kế hòn non bộ có hình dáng kì quái, sắc nhọn, lởm chởm sẽ không tốt cho phong thủy. Chúng tượng trưng cho những điều xấu và khó khăn.
  • Khi xem xét vị trí đặt tiểu cảnh non bộ cần cân nhắc cẩn thận, hợp với phong thủy để có thể kích hoạt được các luồng khí tốt, thu hút tài vận cho ngôi nhà. Tùy theo từng ngôi nhà cụ thể, các chuyên gia sẽ chỉ ra những vị trí phù hợp để đặt được non bộ, hồ nước và cây cối. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung gia chủ nên lưu ý như không đặt non bộ trên tầng mái của ngôi nhà sẽ tạo cảm giác đè nén không thăng tiến lên được; không đặt nước ở chính giữa ngôi nhà tạo ra sự xung khắc giữa thổ và thủy; tiểu cảnh nước không đặt đối diện bếp nấu sẽ khiến cho gian bếp không đủ ấm cúng. Tiểu cảnh đối diện ban thờ hay thẳng cửa ra vào nếu hợp vị trí về phương vị thì cũng có thể bố trí được.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.